fbpx
NGHĨA VỤ THUẾ KHI TẠM NGỪNG KINH DOANH

NGHĨA VỤ THUẾ KHI TẠM NGỪNG KINH DOANH

     Doanh nghiệp khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh, không những phải thực hiện thủ tục tạm ngừng với cơ quan đăng ký kinh doanh mà còn phải thực hiện nghĩa vụ thuế để hoàn tất việc tạm ngừng kinh doanh. Sau đây Dream Law sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về nghĩa vụ thuế cần phải làm khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. 

  1. Nghĩa vụ thuế trước khi tạm ngừng kinh doanh

     Theo quy định pháp luật trước đây, doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ thuế còn nợ với ngân sách nhà nước trước khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh.

     Tuy nhiên pháp luật hiện hành quy định trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà vẫn còn nợ tiền thuế thì số tiền này có thể nộp trong thời gian tạm ngừng. Do đó hiện nay, khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần phải hoàn thành nghĩa vụ thuế còn nợ trước khi nộp hồ sơ.

     Nội dung về hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh mời quý bạn đọc tham khảo bài viết sau: https://dreamlaw.vn/tam-ngung-kinh-doanh/

  1. Nghĩa vụ thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh

     Trường hợp doanh nghiệp còn nợ tiền thuế với ngân sách nhà nước thì doanh nghiệp cần hoàn thành số tiền đó với cơ quan thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh.

     Nếu trong thời gian tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp không phát sinh nghĩa vụ thuế thì sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế và ngược lại.

    Do vậy, nếu doanh nghiệp không còn nợ thuế và không phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường thời gian tạm ngừng thì không cần phải thực hiện nghĩa vụ trong thời gian này.

  1. Nghĩa vụ thuế sau khi tạm ngừng kinh doanh

     3.1. Nghĩa vụ về lệ phí môn bài

     Khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp được miễn nộp lệ phí môn bài khi đáp ứng được các điều kiện sau:

     – Có văn bản xin tạm ngừng kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01.

     – Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng.

     – Tạm ngừng tròn năm dương lịch hoặc năm tài chính.

     Trường hợp tạm ngừng sản xuất, kinh doanh mà không đảm bảo các điều kiện trên thì doanh nghiệp phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

     Mức nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp được quy định:

     – Mức thu lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ, vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

     – Mức thu lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ, vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống.

    – Mức thu lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp hoặc các tổ chức kinh tế khác.

     Căn cứ thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

     Nếu có sự thay đổi vốn điều lệ, vốn đầu tư thì căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ, vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

     Để tìm hiểu rõ hơn về lệ phí môn bài, mời quý bạn đọc truy cập bài viết sau: https://dreamlaw.vn/le-phi-mon-bai-nam-2020/

     3.2. Kê khai thuế

     Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh không tròn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì doanh nghiệp vẫn phải nộp các báo cáo thuế quý, báo cáo tài chính năm, báo cáo quyết toán thuế năm.

     Ví dụ: Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh từ ngày 25/02/2020 đến ngày 25/02/2021 thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo thuế quý I/2020, báo cáo tài chính năm 2020 và báo cáo quyết toán thuế năm 2020.

     Khi hết thời hạn tạm ngừng, doanh nghiệp tiến hành kê khai đầy đủ  thuế theo quy định.

  1. Trường hợp gia hạn thời gian tạm ngừng kinh doanh

     Pháp luật quy định thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm, được gia hạn nhưng tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp không quá một năm.

     Sau khi hết thời hạn tạm ngừng lần một, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kỳ tiếp theo.

     Ví dụ: Doanh nghiệp hết hạn tạm ngừng lần thứ nhất vào ngày 30/07/2020. Nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục tạm ngừng vào ngày 01/08/2020 thì phải gửi thông báo tạm ngừng đến cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là ngày 15/07/2020.

     Trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngày 01/08/2020 sau đó mới tạm ngừng tiếp thì doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài cả năm 2020, nộp báo cáo thuế quý III, báo cáo tài chính năm 2020 và báo cáo quyết toán thuế năm 2020.

 

Trên đây là những nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần phải làm khi tiến hành tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, hãy liên hệ ngay đến 024 6653 9546 sẽ được hỗ trợ và giải đáp cụ thể.

——————————————————

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Dream Law

Địa chỉ: P401, Số 68 Phan Kế Bính, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 02466539546

Email: dreamlawllc@gmail.com

Website: https://dreamlaw.vn/

 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN THÔNG TIN

Bạn có thể liên hệ trực tiếp để đăng ký

Email: dreamlawllc@gmail.com

Phone: 0977.431.879

Hoặc để lại thông tin đăng ký tham dự