fbpx
Tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh

      Tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp tạm thời khi doanh nghiệp không thực hiện hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định. Vậy khi có nhu cầu tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan nhà nước ra sao? Bài viết sau Dream Law sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung cơ bản nhất khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh.

  1. Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

      Khi có nhu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng bao gồm các giấy tờ sau:

      1) Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh.

      2) Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc tạm ngừng kinh doanh.

      3) Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

  1. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

      Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

      Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng.

      Ví dụ: Doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh từ ngày 01/01/2021 thì chậm nhất vào ngày 15/12/2020, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

      Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

      Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp được cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý.

  1. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

      Tạm ngừng kinh doanh mặc dù là quyền của doanh nghiệp nhưng để đảm bảo thị trường kinh doanh ổn định và hạn chế việc tạm ngừng trong thời gian dài khiến cơ quan có thẩm quyền khó kiểm soát thì pháp luật có quy định doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng kinh doanh trong vòng 01 năm, có thể gia hạn nhưng không được quá 02 năm liên tiếp.

      Doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh phải tiến hành thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để kiểm soát thời hạn tạm ngừng. Nếu không tiến hành thông báo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

  1. Những lưu ý khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh

      Khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những nghĩa vụ cần phải thực hiện, đặc biệt là nghĩa vụ thuế. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các nghĩa vụ đó, mời quý bạn đọc truy cập bài viết về “Nghĩa vụ thuế khi tạm ngừng kinh doanh” thông qua đường link sau: https://dreamlaw.vn/nghia-vu-thue-khi-tam-ngung-kinh-doanh/

      Trên đây là thủ tục cần làm khi tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay đến 024 6653 9546 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

——————————————————

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Dream Law

Địa chỉ: P401, Số 68 Phan Kế Bính, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 02466539546

Email: dreamlawllc@gmail.com

Website: https://dreamlaw.vn/

 

 

 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN THÔNG TIN

Bạn có thể liên hệ trực tiếp để đăng ký

Email: dreamlawllc@gmail.com

Phone: 0977.431.879

Hoặc để lại thông tin đăng ký tham dự